Search
Close this search box.
Conversion คืออะไร

Conversion คือ ???

เจ้าของธุรกิจออนไลน์หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ” Conversion ” เพราะเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเรื่องนึงเลยในกลุ่มผู้คนที่มีความสนใจในเรื่องของการตลาด ไม่ว่าจะเป็น Conversion Rate , Conversion Tracking  แต่จะว่าไปแล้ว Conversion คืออะไรกันแน่ ??  

Conversion หรือ คอนเวอร์ชั่น คือกิจกรรมใดๆก็ตามแต่ที่ลูกค้าเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา ที่อาจส่งผลให้เกิดมูลค่า (value) ยกตัวอย่างเช่น การสั่งซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก การค้นหา หรือกดปุ่มใดๆที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเราสามารถเป็นคนกำหนดกิจกรรมต่างๆนั้นเองได้ โดยที่สามารถติดตามได้ผ่าน Conversion Tracking ที่ได้ติดตั้งไว้บนเว็บไซต์นั้น

ซึ่งในแต่ธุรกิจก็จะมี Conversion ที่แตกต่างกัน จึงจะขอยกตัวอย่างคอนเวอร์ชั่นที่มักจะเป็นตัวเลือกยอดนิยมของนักการตลาด มาให้ดูคร่าวๆกัน

  • Purchase : การสั่งซื้อ
  • Sign up : การสมัครสมาชิก
  • Leads : ลูกค้าใหม่
  • Submit form : การลงทะเบียนกรอกฟอร์ม
  • Call : การโทร

ทำไม Conversion ถึงสำคัญกับการตลาดออนไลน์ ?

เมื่อเราลงทุนกับการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ การซื้อโฆษณาหรือการยิงโฆษณา เราก็ควรจะรู้ว่ามันได้ผลหรือเปล่า ส่งผลดีในเรื่องของกำไลได้มากแค่ไหน เพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจในการวางแผนการตลาดต่อไปนั่นเอง โดยหัวใจหลักของ Conversion คือ การเพิ่มลูกค้าใหม่หรือทำให้เกิดลูกค้าใหม่ ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่นั้นมักจะวัดผลจากปริมาณการซื้อ (Purchase) ดังนั้นการวัดคอนเวอร์ชั่นจึงสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นคัวเลขที่บ่งบอกถึงข้อมูลต่างๆได้เป็นอย่างดี แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่ายอดขายจะเยอะแค่ไหนเมื่อหักลบกับต้นทุนแล้วต้องมีกำไร และต้องมากพอที่จะได้เกิดความรู้สึกที่อยากทำต่ออีกด้วย

วัดผลธุรกิจว่าได้กำไรหรือไม่? เมื่อเราลงทุนกับการทำการตลาดออนไลน์ไป ไม่ว่าจะเป็นการทำเว็บไซต์ การยิงโฆษณา หรืออื่นๆอีกมากมาย เราก็ควรที่จะรู้ว่ามันได้ผลได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวางแผนการตลาดในอนาคตต่อไปนั่นเอง

เก็บข้อมูลเพื่อมาทำโฆษณา Remarketing เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอกันบ่อยๆ กับแบนเนอร์โฆษณาที่มักจะโผล่ตามเว็บไซต์ต่างๆหรือโซเชียลมีเดีย โดยจะเป็นสินค้าหรือบริการ ที่เราเคยกดเข้าไปดูมาแล้วนั่นเอง สิ่งนี้เรียกว่าโฆษณา Remarketing นั่นเอง

Call To Action ในหน้าเว็บไซต์แต่ละหน้า ควรจะมีข้อควาในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อหรือที่เรียกกันว่า Call To Action (CTA) โดยตรงสักอย่างหนึ่งเป็นการบอกกับผู้ใช้งานที่เข้ามาในหน้านี้ว่าต้องทำอะไรเป็นการต่อไปบ้าง แต่ในหน้านั้นไม่ควรที่จะมี CTA มากเกินไปก็ไม่อาจที่จะส่งผลดีเพราะอาจจะมี Conversion น้อยลงก็เป็นได้

Conversion

อย่าลืมจัดหน้าเว็บไซต์สำหรับมือถือ

ในปัจจุบันนี้ผู้คนนิยมเข้าในงานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือมากกว่าเข้าใช้งานผ่าน Desktop หลายเท่าตัว ฉะนั้นถ้าเว็บไซต์ที่เราออกแบบมาไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานผ่านมือถือ (Mobile Responsive) คงพลาดโอกาสไม่น้อยเลยที่จะเติบโต ฉะนั้นหน้าเว็บไซต์สำหรับมือถือควรใช้งานง่ายและคล่องแคล่ว และมีแบบฟอร์มที่จำเป็นต่างๆกระชับและง่ายต่อการใช้งาน

ปรับปรุงความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ

ความล่าช้าในการโหลดหน้าเว็บ 1 วินาที ส่งผลให้คอนเวอร์ชั่นลดลง 7% ซึ่งทั้งนี้ก็มีอีกหลากหลายปัจจัยที่ส่งผลให้หน้าเว็บไซต์นั้นช้าลง ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดิโอที่มีขนาดใหญ่เกินไปหรือรวมไปถึงการติดตั้ง Widget , Plug-in ก็ส่งผลให้ช้าลงได้ โดยเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณเร็วขึ้นได้ แนะนำถ้าเป็นเว็บไซต์ที่มีรูปภาพเยอะมาก ต้องย่อภาพให้มีขนาดเล็กที่สุด หรือเป็นไฟล์ webp.

BLOG

Search Enging
SEO
mastercreative

Search Engine

Search Engine เครื่องมือท

Read More »
(Visited 32 times, 1 visits today)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า